กล้องเจมส์ เวบบ์ จับภาพที่เนบิวลา

กล้องเจมส์ เวบบ์ จับภาพที่เนบิวลา

ทันโลกข่าวต่างประเทศ17092

ทันโลกข่าวต่างประเทศ ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติ จากสถาบันต่างๆ อาทิ ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติฝรั่งเศส มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ในแคนาดา และมหาวิทยาลัยมิชิแกน ในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยภาพแรกของวัตถุ NGC1976 หรือ M42 หรือรู้จักกันในชื่อเนบิวลานายพราน (Orion Nebula) ซึ่งถ่ายด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์

ภาพใหม่นี้จัดเป็นผลงานที่น่าตื่นตะลึงอีกภาพหนึ่ง เนื่องจากแสดงให้เห็นรายละเอียดของผนังก๊าซและฝุ่นที่หนาแน่น ทันโลกข่าวต่างประเทศ และรูปร่างคล้ายสิ่งมีชีวิตที่มีปีกขนาดมหึมา แสงสว่างสดใสจากดาวฤกษ์ได้ส่องผ่านสายเส้นใยในเนบิวลาแห่งนี้อย่างเจิดจ้า นักดาราศาสตร์เผยว่า เนบิวลานายพรานจัดเป็นแหล่งก่อเกิดและอนุบาลดวงดาวเกิดใหม่ ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวนายพราน อยู่ห่างจากโลก 1,350 ปีแสง ส่วนทำไมถึงให้ความสนใจต่อเนบิวลานี้นัก นั่นก็เพราะว่าสถานที่แห่งนั้นอาจช่วยทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงล้านปีแรกของวิวัฒนาการของดาวเคราะห์

นักดาราศาสตร์ระบุว่า ทันโลกข่าวต่างประเทศ การสังเกตการณ์ใหม่เหล่านี้ช่วยให้เข้าใจได้ดีขึ้นว่าดาวมวลมากเปลี่ยนก๊าซและเมฆฝุ่นที่พวกมันถือกำเนิดขึ้นได้อย่างไร ทีมจึงหวังว่าจะได้รับความเข้าใจเกี่ยวกับวัฏจักรการกำเนิดดาวทั้งหมด.

ข้อความนี้ถูกเขียนใน ทันโลกข่าวต่างประเทศ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร